Return to site

Du lịch Mù Căng Chải mùa nước đổ thơ mộng

Du lịch Mù Căng Chải

Hai sự kiện dù lượn vào dịp đổ nước làm ruộng và lúa chín trên các thửa ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam của Mù Cang Chải đã trở thành những sự kiện văn hóa - thể thao hấp dẫn không chỉ của riêng huyện Mù Cang Chải mà còn của cả tỉnh Yên Bái, thu hút hàng vạn khách du lịch trong nước và quốc tế. Khởi điểm với chỉ 30 phi công và gần 1.000 khách tham gia, đến nay sự kiện đã thu hút hơn 200 phi công và gần 200.000 du khách mỗi năm, góp phần không nhỏ trong việc quảng bá, thúc đẩy sự phát triển của văn hóa du lịch địa phương, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc nơi đây.

Dự kiến, tại Festival dù lượn Bay trên mùa nước đổ” năm 2020, sẽ có 50 phi công tham gia bay biểu diễn và dịch vụ. Các du khách ưa mạo hiểm sẽ được trải nghiệm bay trên những thửa ruộng bậc thang của núi rừng Tây Bắc hùng vĩ. Du khách sẽ được tham gia các vòng xòe Thái Mường Lò, đắm mình trong các suối khoáng nóng, các món ăn ẩm thực vùng Tây Bắc như: Pả pỉnh tộp, rêu đá, xôi ngũ sắc từ nếp tan Tú Lệ, chè tuyết shan cổ thụ… Lễ hội diễn ra vào các ngày cuối tuần trong tháng 6-2020.

Hoạt động du lịch này nhằm hưởng ứng chương trình Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam," giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch hấp dẫn, các sản phẩm đặc sắc và những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải đến với khách du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trên mảnh đất Mù Cang Chải.

Ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải một năm chỉ cấy được một vụ vì thế một số nơi bà con nông dân ở các xã như Lao Chải, Tả Phìn, Tả Van bắt đầu cấy cho kịp khung thời vụ. Vì vậy, khác với việc du lịch Mù Căng Chải vào mùa nước đổ được thỏa sức ngắm và chụp ảnh ruộng bậc thang vàng rực rỡ dưới nắng, chuyến đi tháng 5 này sẽ đem bạn đến gần hơn với những con người nơi đây, được chứng kiến cảnh đồng áng, thậm chí trò chuyện với những con người bình dị đang hang say làm việc và ghi dấu lại những khoảnh khắc này, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Ánh nắng phản chiếu của nước quyện cùng ánh mặt trời và màu xanh của mạ non tạo nên một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.Nếu có dịp đến Mù Cang Chải vào tháng 5-6, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang nơi đây vào mùa nước đổ. Không thẳng cánh cò bay như những cánh đồng ở vùng đồng bằng phù sa châu thổ, những thửa ruộng ở vùng cao ở Tây Bắc nói chung và Mù Cang Chải nói riêng cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác như những bậc thang bắc lên trời xanh.

Không chỉ nổi danh với vẻ đẹp làm say đắm lòng người của những thửa ruộng bậc thang, Mù Cang Chải còn là nơi có vô vàn địa điểm độc đáo chờ bạn đến khám phá.

Mùa nước đổ khiến vùng cao Mù Cang Chải hiện lên với màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh dưới nắng vàng rực rỡ. Đây là thời điểm người dân bắt đầu đưa nước vào ruộng, thời điểm mà ruộng bậc thang mang trong mình một vẻ đẹp như tranh.

Không giống như mùa lúa chín, vào mùa nước đổ, khi những thửa ruộng bậc thang vẫn còn loang loáng màu nước lấp lánh, các bạn không thể trực tiếp tản bộ dạo chơi, tuy nhiên có một trải nghiệm hay ho hơn rất nhiều đó là bay giữa mùa nước đổ với trải nghiệm đi khinh khí cầu bay vừa mang đến cảm giác mạnh.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly